10 điều tôi ước mình biết khi ở độ tuổi 20 (P1)1. Tìm ra mục đích sống, ý nghĩa của cuộc đờiKhi lẽ sống đến gõ cữa, bạn không có ở đó, bạn đang ôm đầu trong văn phòng nơi bạn cảm thấy vô cùng ngột ngạt và chỉ muốn mau chóng hết giờ làm...


Bạn có đang hạnh phúc với công việc hiện tại của mình không?


Bạn có đang làm việc hăng say và hết năng suất khả dĩ của mình không?


Bạn có yêu những gì mình làm và làm những gì mình yêu không?


Điều gì làm bạn háo hức nhảy ra khỏi giường mỗi sáng. Không phải là vì một kỳ nghỉ, một ngày đặc biệt mà là MỖI NGÀY được sống và làm việc với niềm đam mê to lớn.


Bản đồ Ikigai - ý nghĩa sống dưới đây- rất có thể sẽ giúp bạn tìm được mục đích sống của đời mình đấy.2. Khám phá sức mạnh to lớn đang ngủ yên bên trong bạn


Bên trong bạn là một người khổng lồ đang say ngủ.


Bạn đã không được dạy về sức mạnh nội tại của chính mình. Bạn được học về tất cả ngoại trừ chính bản thân mình.


Bạn đã tin rằng những người vĩ đại, thiên tài hay thành công đều là người có món quà trời phú.


Và bạn đã chấp nhận rằng mình chỉ là một người nhỏ bé bình thường, không bao giờ có thể tạo ra những tác phẩm mang dấu ấn của mình.Albert Einstein nói: “Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có một lòng ham hiểu biết ghê gớm. Không phải là tôi quá thông minh, chỉ là tôi chịu bỏ nhiều thời gian hơn với vấn đề.”


Và rồi bạn không bao giờ cố gắng hay dấn thân vào những thử thách. Và sức mạnh tiềm ẩn bên trong bạn dần bị đè nén. Nó muốn được giải phóng, bạn biết mình luôn mong mỏi, khát khao đến cháy bỏng được biến giấc mơ của mình thành hiện thực.


Nhưng nỗi sợ hãi bên trong bạn lấn át giấc mơ vĩ đại của mình, và bởi lẽ bạn tin rằng mình không thể, cho nên bạn đã không làm, và cuối cùng chẳng có thứ gì thay đổi cả.3. Phá vỡ niềm tin hạn hẹp


Tôi đã từng mang trong mình rất nhiều niềm tin hạn hẹp. Nhưng khi đủ nhận thức, tôi phát hiện ra rất nhiều niềm tin ấy đến từ gia đình, trường học ấn định lên tôi. Và thật tệ là tôi đã tin những điều ấy trong suốt những năm tháng buồn bã đó. Tôi đã sống với suy nghĩ mình chẳng thế làm nên trò trống gì, rằng đó là số phận của tôi.Niềm tin không chỉ đơn thuần là niềm tin. Nó mở ra những cánh cửa cơ hội; và nó cũng đóng lại những cánh cửa vận mệnh. Nếu bạn tin rằng bạn chẳng có tài cán gì, thì bạn đã khép cánh cửa tâm trí của mình với biết bao vận hội đang gõ cửa rồi. Nếu bạn có những niềm tin sai lệch hoặc thậm chí là bi quan, bạn sẽ chẳng bao giờ dám thử và mở lòng với những điều mới mẻ.


Và thật đáng ngạc nhiên khi con người cứ mong đợi những kết quả khác nhau, trong khi cứ lặp đi lặp lại những hành động giống nhau mỗi ngày.


Vậy nên đập vỡ niềm tin hạn hẹp - thứ đang bủa vây và kiềm hãm bạn phát triển sức mạnh và tiềm năng vô hạn trong con người mình là điều hết sức cần thiết để sống một cuộc đời tự do. Nó như gông cùm vô hình đang xiềng xích đôi chân của bạn. Hãy suy nghĩ và xem xét lại mình đang mang những niềm tin sai lệch nào và làm thế nào để phá vỡ được nó. Một khi bạn nhận ra điều gì đang ngăn cản bạn hành động, một cuộc đời mới tự do rực rỡ đang đón đợi bạn ở phía trước.
4. Hãy để quá khứ ngủ yên.


Theo một cách nào đó, chúng ta đã và đang luôn mang theo một vài vết thương tinh thần. Những chuyện đã xảy ra 10 năm trước vẫn khiến bạn đau đớn khôn nguôi như một vết thương sưng tấy mãi không lành. Nhưng bạn yêu ơi, hãy hiểu rằng nỗi đau là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. Cũng giống như , ánh sáng và bóng tối, những điều tích cực và tiêu cực,... hạnh phúc và nỗi đau chúng song hành với nhau như ngày và đêm. Hãy nhớ rằng sau mùa đông lạnh giá sẽ là một mùa xuân tươi đẹp, ấm áp.


Nhưng vì sao ta mãi dằn vặt khôn nguôi vì những sự kiện hay nghịch cảnh đã qua?


Vì ta mãi trốn chạy khỏi nó. Ta không đủ dũng cảm để lật mở vết thương, rửa sạch và băng bó chúng lại. Chúng ta mắc kẹt vào dĩ vãng. Chúng ta chưa tha thứ được cho những người gây ra nghịch cảnh cho chúng ta. Chúng ta đè nén tất cả những cảm xúc tiêu cực từ những người làm tổn thương mình. Những cảm xúc bị đè nén hay ngó lơ sẽ không bao giờ chết đi. Chúng vẫn ở đó trong bóng tối, trực chờ cơ hội để bùng nổ, như ngọn núi lửa âm ỉ.
Nào, hãy nắm lấy tay tôi, dũng cảm đối mặt với những nghịch cảnh bạn đang phải chịu đựng. Tôi biết việc này đòi hỏi sức mạnh tinh thần rất lớn, những nỗi đau tưởng chừng như quá sức chịu đựng. Bạn có thể sẽ thấy tim mình như bị thắt chặt, cổ họng bị bóp nghẹt và từng tế bào trên cơ thể rung lên với xung kích của nỗi đau. Những hồi ức sẽ chiếm giữ lấy bạn, sẽ có những phân cảnh làm bạn tê liệt vì đau đớn.


Nhưng hãy tin tưởng rằng việc này là điều cần thiết để sát trùng và chữa lành vết thương cho bạn. Hãy quay lại nơi quá khứ ám ảnh bạn, học những bài học mà nỗi đau mang lại cho bạn, tha thứ và chấp nhận những gì đã qua. Giờ đây chúng không còn tồn tại nữa. Cuối cùng, hãy cảm ơn quá khứ và khép chương này lại một lần cho mãi mãi.


Từ giờ, bạn là con người mới, tái sinh từ những vụn vỡ. Bạn mạnh mẽ hơn gấp trăm lần và bạn trân trọng những vết sẹo đã lành của mình. Chúng xinh đẹp và lấp lánh tựa như trái tim quả cảm của bạn vậy. Những vết sẹo là minh chứng cho lòng nhiệt thành và khả năng sống hết mình của bạn trước những thử thách mà cuộc đời mang đến.


5. Ngừng so sánh


Chúng ta đang sống trong một thời đại kỹ thuật số không tưởng khi mà chỉ cần một chiếc điện thoại là có thể kết nối được với cả thế giới một cách dễ dàng. Không thể chối bỏ những lợi ích mà mạng xã hội mang đến, nhưng nó cũng khiến chúng ta vô hình chung chạy theo những giá trị phù phiếm. Những tấm hình tận hưởng kỳ nghỉ của cô bạn thân, newsfeed của hội bạn về những bữa ăn xa hoa hay thậm chí sự thành công của ai đó cũng khiến chúng ta ghen tị và tự ti.


Tổng thống Roosevelt từng nói: "Hành vi so sánh là kẻ trộm lấy đi hạnh phúc." ​ Bông hồng không so sánh với hoa sen. Bạn là độc nhất vô nhị. Không có ai sở hữu giọng nói như bạn, dáng vẻ như bạn. Không ai có thể tạo ra được những tác phẩm mang màu sắc, dấu ấn của riêng bạn. ​ Thay vì so sánh những gì người khác hơn mình, hãy nhận ra những điểm mạnh, tài năng và vẻ đẹp của riêng mình. Không có gì tuyệt vời hơn là sống đúng với con người thật của bạn.Mind Phases1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả