Kích thích trí sáng tạo cùng 5 Triết lý sống tuyệt đẹp từ văn hóa Nhật Bản

Nhật bản là một đất nước tuyệt vời và kỳ lạ. Rất nhiều triết lý, nghệ thuật sống được hình thành và đơm hoa rồi lan tỏa khắp lục địa từ đất nước nhỏ bé này.

Từ trà đạo, nấu ăn, dọn dẹp, leo núi, kiếm đạo, judo đều có thể trở thành bộ môn nghệ thuật và phương pháp thiền định.

Có lẽ người Nhật đã học được cách sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc từ truyền thống Samurai. Khi ấy, sinh mạng của từng kiếm sĩ có thể bị tước đoạt bất cứ lúc nào, vậy nên cần cực kỳ cảnh giác. Cảnh giác trong từng khoảnh khắc đến độ bạn không được phép lơ là mà phải luôn tỉnh táo. Chỉ cần một giây lơ là, cánh tay có thể đứt lìa, mạng sống có thể bị cướp đoạt.

Nhật Bản không chỉ sáng tạo mà còn có rất nhiều điều để tìm hiểu về sự sáng tạo từ. Dưới đây là 5 triết lý sống để học hỏi từ lịch sử và văn hóa hơn 10.000 năm của họ


1. Kintsugi - vẻ đẹp của sự đổ vỡ


Kintsugi (金 継 ぎ, “vá đồ gốm vàng”), còn được gọi là kintsukuroi (金 繕 い, “sửa chữa vàng”), là nghệ thuật sửa chữa đồ gốm bị vỡ bằng vàng, bạc hoặc bạch kim của Nhật Bản. Kintsugi coi một thứ gì đó bị hỏng và việc sửa chữa nó như một phần lịch sử của một đồ vật. Thay vì vứt bỏ thứ gì đó đã hỏng, nó tôn vinh lên nét đẹp của sự gãy nứt đó và làm nổi bật sự kiện.

Bạn có thường xuyên làm rối tung một dự án sáng tạo và bỏ đi một cách quẫn trí không? Thay vì để sự căng thẳng và kích động gia tăng biến thành sai lầm, hãy chấp nhận thực tế và tìm kiếm những góc nhìn mới. Kintsugi cũng là một biểu tượng mạnh mẽ của con người sáng tạo. Khi cuộc sống cho người sáng tạo những quả chanh, họ có dừng lại mọi thứ và từ bỏ? Không. Họ lấy những quả chanh đó và làm nước chanh. Quá khứ đổ vỡ được sử dụng trong quá trình này để truyền cảm hứng cho việc tạo ra một cái gì đó đẹp đẽ.


BÀI HỌC SÁNG TẠO

 • Ôm lấy sự không hoàn hảo.

 • Biến khó khăn thành cơ hội.

 • Xem xét giá trị của sai sót.

 • Hóa thân và chấp nhận quá khứ đổ vỡ của bạn như một phần của quá trình sáng tạo và thể hiện bản thân.2. Wabi-Sabi - Vẻ đẹp của sự không hoàn hảo


Wabi-Sabi là một thế giới quan và thẩm mỹ truyền thống của Nhật Bản. Đó là việc đón nhận vẻ đẹp của sự không hoàn hảo, vô thường và không trọn vẹn. Về mặt triết học, nó tương tự như Kintsugi.


Xuất phát từ giáo lý nhà Phật, ba dấu vết của sự tồn tại , đó là vô thường - đau khổ - không bản ngã; một cách nhìn cuộc sống đối với những khó khăn, đau khổ mà vẫn thấy và trân trọng cái đẹp.Bạn có thường xuyên bị mắc kẹt trong một dự án sáng tạo hoặc mắc một sai lầm dường như không thể sửa chữa được không? Bạn có bị lạc lối trong sự thất vọng vì sai lầm không? Nó có làm tổn hại đến sự sáng tạo của bạn không? Hãy thả lỏng và dịu dàng với bản thân. Như Lý Tiểu Long đã từng nói: “Không phải lúc nào bạn cũng có thể đạt được mục tiêu. Nó thường chỉ đơn giản là một thứ gì đó để nhắm đến ”.


Đôi khi, khi một dự án sáng tạo không diễn ra theo cách bạn muốn, bạn chỉ cần buông bỏ, đánh giá cao quá trình và nhìn ra cái hay ở cái chưa hoàn thiện. Bạn có thể đã có một kiệt tác, hoặc có thể nó truyền cảm hứng cho điều gì đó trong tương lai.BÀI HỌC SÁNG TẠO


 • Đó không phải là để đạt được sự hoàn hảo mà là tôn vinh sự không hoàn hảo.

 • Trân trọng quá trình chứ không phải sản phẩm cuối cùng.

 • Làm theo trực giác của bạn và hãy nhẫn nại.

 • Hãy dịu dàng với chính mình


3. Ikigai - một lý do để tồn tại


Theo người Nhật, mọi người đều có Ikigai (生 き 甲 斐), một lý do để tồn tại, một mục đích. Niềm tin và thực hành này có từ thời Heian (794 đến 1185). Có một ikigai được xác định rõ ràng sẽ mang lại sự hài lòng, hạnh phúc và ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Nhiều nghiên cứu gần đây thậm chí còn phát hiện ra rằng việc tìm thấy ikigai của bạn ảnh hưởng đến hoạt động của thùy trán. Khi sáng tạo có mục đích, sẽ có động lực và dẫn đến trạng thái dòng chảy. Cuộc sống có thể khó khăn, nhưng khi một người sáng tạo tuân theo ikigai của họ, họ có thể biến khó khăn đó thành sự sáng tạo để chữa lành, cũng như trả lại cho thế giới và giúp đỡ người khác bằng ikigai của họ.BÀI HỌC SÁNG TẠO

 • Ikigai giúp một người tự hiện thực hóa bản thân. Tìm thấy niềm đam mê của bạn và sống một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc hơn.

 • Xác định ikigai của bạn cải thiện chánh niệm.

 • Ikigai có thể dẫn đến trạng thái dòng chảy.

4. Mono No Aware - Đời là vô thường

Mono No Aware (物 の 哀 れ, も の の あ は れ). Cụm từ tiếng Nhật này được dùng để gợi tả một nỗi buồn man mác, thâm trầm trước vẻ đẹp rực rỡ nhưng mong manh, chóng tàn của cuộc sống. “Mono” nghĩa là “sự vật”, “Aware” được hiểu nôm na là tình cảm, còn “No” thể hiện cho sự sở hữu. Cụm từ này giúp chúng ta khám phá thực tế của vô thường (無常, mujō) và bản chất phù du của vẻ đẹp.


Như Lão Tử đã nói trong Đạo đức kinh (Tao Te ching) , "Nếu bạn nhận ra rằng tất cả mọi thứ đều thay đổi, bạn sẽ không cố gắng giữ lấy bất cứ thứ gì". Bông hoa chớm nở rồi chớm tàn lụi, sự tàn phai của tuổi trẻ...Tất cả chúng ta đều biết rằng không có gì tồn tại mãi mãi, và sự gắn bó với mọi thứ có thể dẫn đến đau khổ.
Tương tự như khoảnh khắc ah-ha chợt đến trong sáng tạo hoặc nhận thức sâu sắc; thường được dịch là "ahh-ness" của mọi thứ. Đó là nhận thức về sự tạm thời của mọi sự vật và đánh giá cao vẻ đẹp vô thường của chúng, biết rằng chúng sẽ có nỗi buồn khi chúng ra đi.

Một ví dụ tuyệt vời về điều này là phong cách nghệ thuật của mandala, nơi nghệ sĩ có thể dành nhiều ngày hoặc thậm chí hàng tuần để làm việc trên các mẫu phức tạp chỉ sử dụng cát màu để phá hủy mandala vào cuối quá trình.

Mono no Aware dạy chúng ta đánh giá cao vẻ đẹp của sự vật và chấp nhận thực tế rằng tất cả mọi thứ thay đổi. Bất chấp nỗi buồn, vẫn có vẻ đẹp trong quá trình này.

Zeami Motokiyo, còn được gọi là Kanze Motokiyo, là một chuyên gia thẩm mỹ, diễn viên và nhà viết kịch đã từng nói, "bông hoa kỳ diệu vì nó nở, và kỳ lạ vì nó rụng."

BÀI HỌC SÁNG TẠO

 • Hãy trân trọng khoảnh khắc bởi vì không có gì tồn tại mãi mãi.

 • Chấp nhận và nhìn thấy vẻ đẹp của sự thay đổi.

 • Sống trong khoảnh khắc.

 • Hãy buông bỏ chấp trước vào mọi thứ và tận hưởng quá trình này.5. Shinrin-Yoku: Nghệ thuật tắm rừng


Shinrin-yoku (森林 浴), nghĩa đen có nghĩa là tắm trong rừng, bắt nguồn từ Nhật Bản vào đầu những năm 1980, nhưng việc tìm kiếm thiên nhiên để rèn luyện sức khỏe và sự sáng tạo đã trở nên xa hơn nhiều và thậm chí trên khắp các nền văn hóa. Hình thức trị liệu thiên nhiên này đã được nghiên cứu từ những năm 1950.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiên nhiên có những tác động tích cực đến sức khỏe đối với sức khỏe và thậm chí là khả năng sáng tạo của một người. Tắm rừng rất dễ thực hành. Chỉ đơn giản là đi vào thiên nhiên và hấp thụ thế giới thông qua năm giác quan của bạn. Cuộc sống có thể trở nên phức tạp, nhưng hầu hết các phương pháp giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống đều xoay quanh lối sống đơn giản. Thiên nhiên thậm chí còn được tìm thấy để giúp hình thành các ý tưởng mới mẻ và tăng mức độ tập trung.

BÀI HỌC SÁNG TẠO

 • Tìm kiếm thiên nhiên để thư giãn và chánh niệm.

 • Nâng cao tư duy sáng tạo bằng cách sử dụng thiên nhiên để giải tỏa căng thẳng.

 • Cải thiện sự tập trung và chú ý bằng cách hấp thụ thiên nhiên thông qua năm giác quan.

Mind Phases


11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả