Chánh niệm trong từng bước đi

'Hãy bước đi như thể bạn đang hôn mặt đất với đôi chân của mình' - Thích Nhất Hạnh
Chúng ta bước đi với hàng ngàn suy nghĩ trong đầu. Khi chúng ta bước đi từ nhà đến nơi làm việc, chúng ta nghĩ về những công việc phải làm, những dự án còn dang dở, cuộc họp sắp tới..và bước chân chúng ta vội vàng đi theo những suy nghĩ trong đầu.


Khi chúng ta bước đi trên con phố nhỏ, chúng ta nghĩ đến người sắp gặp mặt, đến món ăn cho bữa trưa,...


Và chúng ta bỏ lỡ vẻ đẹp của con đường trước mặt, bỏ lỡ âm thanh của từng bước chân và hơi thở hòa theo nhịp chân, chúng ta không nhìn thấy bông hoa bên vệ đường, không dừng lại xoa đầu chú chó đang ve vẩy đuôi.


Chúng ta vội vã đi và lướt qua sự sống đang hiện hữu.

Vậy mà chúng ta cứ nói như thể ta đang đứng bên lề sự sống nhìn vạn vật trôi vậy.


Chốc nữa, khi bạn bước đi hãy chỉ bước đi. Lắng nghe thanh âm của đôi giày chạm vào mặt đất. Bạn sẽ bước chân nào trước? Chân trái, rồi đến chân phải. Bạn biết mình đang bước đi. Đôi tay cũng tự nhiên nhịp theo bước chân. Hãy lắng nghe hơi thở. Và bạn nghe thấy nhịp tim đập, sống động, rộn rã hơn bao giờ hết. Đột nhiên có một sự duyên dáng, bạn bước đi nhẹ nhàng hơn, dịu dàng và đầy yêu thương hơn. Bạn biến thành bước chân. Chỉ có bước chân hiện hữu, bạn đột nhiên rơi vào sự sống, trong khoảnh khắc này. Bạn ở đây. Bạn nhìn thấy sự sống đang căng tràn xung quanh mình. Cây cối dường như xanh hơn, bạn phóng đôi tai của mình và lắng nghe thanh âm của sự sống. Bỗng chốc mọi thứ trở nên lấp lánh hơn, tựa như tảng đá chặn dòng chảy được nhấc ra, ồ ạt tuôn trào.

Cho dù bạn đang ở đâu, hãy ở đấy. Khi bạn ăn, hãy chỉ ăn. Khi bạn nói, hãy nói cho đến khi bạn kết thúc. Và khi bạn lắng nghe, hãy chỉ lắng nghe.

Tâm trí không cho phép bạn nhận biết hiện tại, bời tâm trí thuộc về quá khứ. Chúng chứa đầy những hồi ức cũ kỹ, chúng phóng chiếu tương lai chưa tới. Tâm trí liên tục bỏ lỡ hiện tại.

Hãy để mọi khoảnh khắc là những khoảnh khắc tươi mới. Hãy học trẻ thơ, chúng chỉ biết có hiện tại, trẻ em nhìn cuộc đời với đôi mắt hiện tại. Chúng không quan tâm đến ngày hôm qua, nó đã qua rồi. Chúng không nghĩ tới ngày mai, ngày mai chưa tới.


Bạn chỉ có thể sống trong giây phút hiện tại, tại đây ngay lúc này mà thôi.

Hãy luyện tập đưa ý thức trở về với hiện tại.


Bạn có thể áp dụng các phương pháp dưới đây, rồi một ngày, bạn sẽ có thể dễ dàng thoát khỏi những suy nghĩ đang nhảy nhót trong đầu mình.

  1. Làm mỗi việc một lần. Khi ăn, hãy chỉ ăn. Đừng vừa ăn vừa bấm điện thoại. Khi làm việc, hãy chỉ tập trung vào công việc, đừng nghĩ đến những thứ khác.

  2. Bước đi thật chậm và đưa ý thức vào từng bước chân. Ngắm nhìn mọi vật trên đường đi. Ngước mắt lên nhìn bầu trời. Hãy thử bước chân trần và cảm nhận mặt đất mát lạnh.

  3. Thiền định, lắng nghe hơi thở. Hơi thở là cầu nối đưa bạn về với thực tại.

  4. Dành thời gian giữa thiên nhiên. Khi gần gũi với thiên nhiên, bạn cảm nhận được một phần của mình thuộc về tự nhiên. Khi nhìn ngắm những cảnh đẹp, tâm trí sẽ im lặng và bạn tận hưởng trọn vẹn.

  5. Hãy lắng nghe người khác nhiều hơn. Lắng nghe không chỉ là nghe hiểu để rồi khi người khác dừng lại và bạn lập tức đáp lời. Lắng nghe là chú tâm vào người nói, quên đi chính mình và chỉ để đôi tai lẫn trái tim của bạn hiện hữu.


Mind Phases

16 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả