Cách lập website, blog chi tiết trên nền tảng Wix

Đã cập nhật: Th08 18I - 4 bước chi tiết và đơn giản để sở hữu ngay một trang web/blog

 1. Lựa chọn web hosting

1a. Web hosting là gì?

1b. Những lưu ý khi lựa chọn hosting

1c. Top các hosting uy tín

1d. Nên chọn hosting trong nước hay quốc tế


2. Tìm hiểu về Wix.com

2a. Vì sao mình chọn Wix?

2b. Có hosting miễn phí không?


3. Các gói hosting

3a. Chi tiết các gói kế hoạch dành cho cá nhân

3b. Các gói dành cho doanh nghiệp

3b. Giá cả của mỗi gói


4. Chọn tên miền

4a. Tên miền là gì?

4b. Có thể chọn đuôi miền nào?

4c. Tên miền miễn phí hay tính phí?II - Tại sao cần sở hữu ít nhất một chiếc website hay blog cá nhân?


Không chỉ những doanh nghiệp, công ty mà mình tin rằng ai cũng cần sở hữu một chiếc website hay blog. Đây như một bảng profile cá nhân và thể hiện sự hiện hữu cũng như mức độ nghiêm túc về thương hiệu cá nhân của bạn trên mạng xã hội. Đặc biệt đây cũng là nơi để bạn chia sẻ và phát triển những dự án của mình. Hoặc đơn giản, blog có thể là nơi bạn ghi lại những bài học cuộc sống, trải nghiệm, cảm xúc của bạn và tăng cường kỹ năng viết lách của bản thân.


Ngày nay, việc sở hữu một website/blog không phải là điều khó khăn và phức tạp như trước đây. Mình sẽ chia sẻ cách lập website/ blog chi tiết mà không cần phải biết về lập trình hay thiết kế website. Bạn sẽ sở hữu và tự tay phát triển 'ngôi nhà' của mình mà không cần phải thuê bất kỳ một chuyên gia thiết kế web nào.

Cùng bắt đầu nhé!
I - 4 bước chi tiết và đơn giản để sở hữu ngay một trang web/blog


1a. Web hosting là gì?

Đây là dịch vụ cho thuê không gian trên máy chủ giúp bạn xuất bản website, blog, ứng dụng lên mạng internet. Hiểu một cách đơn giản, website là cửa hàng của bạn. Bạn cần đi thuê một nơi để đặt mặt bằng cho cửa hàng của mình.


Trên thị trường, có rất nhiều web hosting để bạn lựa chọn. Khi quyết định tạo lập một trang web, bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng nơi bạn sẽ gắn bó và gửi gắm những thông tin lưu trữ ít nhất là trong vòng 1 năm (sau 1 năm, nếu bạn không hài lòng với dịch vụ hosting đã mua, thì bạn có thể tìm một hosting khác phù hợp hơn).1b. 7 điều cần lưu ý khi lựa chọn web hosting:

 1. Độ khó/ dễ của các thao tác tạo lập

 2. Giá cả phù hợp với nhu cầu của bạn

 3. Băng thông và tốc độ truy cập

 4. Chất lượng dịch vụ và không gian lưu trữ

 5. Giao diện và tính năng được cung cấp của website/blog

[nên nhớ mỗi hosting lại cho phép bạn được tự do sáng tạo website/blog của riêng mình nhưng trong khuôn khổ tính năng cho phép của họ]


6. Dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật

7. An toàn, bảo mật và độ uy tín


1c. Top 5 hosting tốt nhất Việt Nam:

 • PA Việt Nam (PAVietnam.vn)

 • Mắt Bão (Matbao.net)

 • Nhân Hoà (Nhanhoa.com)

 • iNET (inet.vn)

 • Viettel IDC (Viettelidc.com.vn)

(Ngoài ra còn có các hosting Việt Nam tốt cho nền tảng bán hàng đa kênh Như Sapo, Haravan,..)


Top 5 hosting hàng đầu quốc tế

 1. HawkHost

 2. Bluehost

 3. Dreamhost

 4. Squarespace

 5. Hostinger

1d. Nên chọn hosting trong nước hay quốc tế?

Đây là câu hỏi băng khoăng nhất khi mình lựa chọn web hosting và mình đã dành ra gần 1 tháng để tìm hiểu những sự khác biệt nhất định giữa 2 bên để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình.


Lựa chọn hosting Việt Nam nếu:

 1. Nếu bạn không rành tiếng Anh (ít nhất là có thể đọc hiểu để thao tác được) thì nên lựa chọn web hosting Việt Nam.

 2. Băng thông cổng internet quốc tế thường có tốc độ chậm hơn khi dẫn serve về Việt Nam. Cái này hosting Việt Nam có ưu thế hơn hẳn vì hệ thống máy chủ được đặt trong nước nên tốc độ đường truyền luôn ổn định và nhanh chóng hơn rất nhiều.

 3. Dịch vụ hỗ trợ của hosting Việt Nam sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn vì không bị rào cản về khoảng cách địa lý cũng như ngôn ngữ.

 4. Thanh toán dễ dàng và tiện lợi với nhiều hình thức thẻ nội địa.

Lựa chọn hosting quốc tế nếu:

 1. Bạn muốn trang web có giao diện trực quan đẹp và thao tác đơn giản

 2. Chất lượng tốt và giá cả thường rẻ hơn hosting trong nước

 3. Nhiều tính năng cho phép người dùng không chuyên có thể dễ dàng kéo thả và tự do sáng tạo

 4. Tình năng của các hosting Việt Nam thường bị hạn chế và nếu bạn muốn thay đổi giao diện hay cài đặt thì thường phải thông qua đội ngũ hỗ trợ của hosting (miễn phí hoặc tính phí tùy vào yêu cầu của bạn). Cá nhân mình thấy phần này hơi hạn chế vì mình muốn tự tay mày mò và trang trí cho website của mình chứ không cần phải thông qua đội ngũ trung gian.

Sau hơn vài tuần nghiên cứu, liên hệ các hosting trong nước và dùng thử các hosting quốc tế. Cá nhân mình thích các nền tảng quốc tế hơn.

Cuối cùng mình đã lựa chọn được nền tảng xây dựng web ưng ý, đó là: Wix heee.


2. Wix là gì?

WIX là một nền tảng xây dựng website cho phép người dùng khởi tạo website trực tuyến dựa trên thao tác kéo thả vô cùng đơn giảntiện lợi.2a. Vậy tại sao mình lại chọn Wix?


1. Chà, điều đầu tiên kể đến là mình cực yêu giao diện trực quan của Wix. Kho giao diện mẫu rất đẹp, bắt mắt thích hợp cho những người yêu cái đẹp như mình.


2. Thao tác thiết kế vô cùng đơn giản, chỉ việc kéo thả và Wix cho mình thỏa sức sáng tạo với kho tính năng đa dạng, sinh động.


3. Haa! Tin vui là Wix.com có hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt nhé!


4. Mình cũng khá băn khoăn về tốc độ băng thông và truy cập, nhưng việc lựa chọn SERVER tại Singapore hay Hồng Kong (khá gần Việt Nam), thì mình không hề gặp rắc rối gì về việc này. Tốc độ tải trang trung bình là 5-10s, nói chung mình hài lòng về điều này.(thao tác kéo thả với hình ảnh trực quan rất đơn giản)


2b. Có được sử dụng hosting của Wix miễn phí không?


Wix cho mình sở hữu một website và sử dụng miễn phí vô thời hạn nhưng với tên miền của wix, ví dụ: https://caothanhsuong.wixsite.com/website/blog


3. Các gói xây dựng web

Bạn sẽ cần lựa chọn một kế hoạch phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Trước tiên bạn cần xác định rõ mục đích của website/blog của bạn là gì.


3a. Wix có nhiều gói hosting cho mình lựa chọn, gồm có gói cho website, blog và gói cho doanh nghiệp, thương mại điện tử.


- Gói đơn giản nhất cho phép bạn kết nối tiên miền của riêng mình, giới hạn băng thông 1GB và không gian lưu trữ 500MB.


- Gói kết hợp có kết nối tiên miền của riêng mình, giới hạn băng thông 2GB và không gian lưu trữ 3GB và được up video 30 phút, loại bỏ quảng cáo wix.


- Gói không giới hạn được kết nối tên miền của riêng mình, không giới hạn băng thông và không gian lưu trữ 10GB và được up video 60 phút, loại bỏ quảng cáo wix. Được miễn phí sử dụng ứng dụng tăng lượng traffic và phân tích báo cáo lượt người xem trang web.


- Góp VIP được ưu tiên hỗ trợ kỹ thuật, kết nối tên miền của riêng mình, không giới hạn băng thông và không gian lưu trữ 35GB và được up video 5 tiếng, loại bỏ quảng cáo wix. Được miễn phí sử dụng ứng dụng tăng lượng traffic và phân tích báo cáo lượt người xem trang web. Được tạo logo chuyên nghiệp và file logo cho cácmạng xã hội.3b. Các gói cho doanh nghiệp hoặc kinh doanh sản phẩm


Để khách hàng có thể thực hiện thanh toán mua sản phẩm trên website của bạn, thì bắt buộc bạn phải nâng cấp lên gói kinh doanh này.

Có 3 gói và gói phổ biến nhất là gói Doanh nghiệp không giới hạn.


Chi tiết phía bên dưới hình nhé.
4. Mình lựa chọn gói nào?
Mình chọn lựa gói Không giới hạn này dành cho Entrepreneurs và Freelancer.

Chi phí 16$/ tháng nhưng thường không ai mua 1 tháng cả. Mà mua theo 1 năm, nó sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Giá bên cạnh là hiển thị 12.5$/ tháng nếu bạn mua 1 năm nhé.


- Wix cho hoàn tiền trong vòng 14 ngày sau khi mua nếu bạn đổi ý. Bạn có thể mua dùng thử, không thích thì hủy trước thời hạn là được.


- Kinh nghiệm của mình là bạn nên tạo và thiết kế trang web với tên miền miễn phí của Wix trước. Sau khi tạo thiết kế xong rồi hẵn mua để kết nối với tên miền của mình và hiển thị công khai trên Google tìm kiếm.Gói 1 năm là 12.5$ x12 tháng ~ tương đương 3tr4 VND.

Mua 2 năm thì rẻ hơn nữa. Nhưng tốt nhất là nên mua 1 năm, sau 1 năm nếu muốn thay đổi thì vẫn có thể chuyển dữ liệu website của mình qua hosting mới.


Thanh toán dễ dàng với Mastercard hoặc Visa nhé bạn.4b. Ơ thế còn mua tên miền?

Tên miền (domain) là gì?

Nôm na, sau khi thuê mặt bằng để xây cửa hàng (website/blog) thì tên miền là tên của website, là cái bảng hiệu của bạn. Chẳng hạn, tên miền của trang web mình là: dancinglaluna.com


Mặc dù hosting quốc tế nhưng tên miền bạn viết tiếng việt đều được nhé (tất nhiên là không dấu).


Vì sao mình lại thích Wix đến vậy?

Với một đứa không rành công nghệ và muốn đơn giản hóa quy trình nhất thì có thể nói wix.com là một sự lựa chọn hoàn hảo vì khi mua gói web, bạn sẽ được cung cấp tên miền miễn phí, không cần phải mua tách biệt như nhiều hosting trong nước.


Dưới đây là 2 trang web mình đang sở hữu, bạn có thể thấy tên miền đều miễn phí trong vòng 1 năm.

4c. Có thể lựa chọn tên miền nào?

Wix cung cấp cho bạn một lượng lớn đuôi miền:

 • .agency, .com, .org, .net, .coach, .biz, .be, .centre, .yoga, .wiki, .design, .email,........

4d. Check Domain


hee, giờ chỉ việc thêm tên vào phía trước đuôi và kiểm tra xem tên miền bạn lựa chọn có trống không nhé. Vì mỗi tên miền là duy nhất và có thể ai đó đã lựa chọn trước bạn.Như bạn thấy, tên miền dancinglaluna.com đã không có sẵn (vì mình mua rồi hé hé), và Wix đưa ra những sự lựa chọn khác cho bạn ở phía dưới.


Truy cập vào wix.com để tìm hiểu về nền tảng hosting tuyệt vời này nhé.

Sau khi hoàn tất quy trình thanh toán, vậy là bạn đã sở hữu một chiếc website của riêng mình rồi đấy!

Chúc bạn thành công. Nếu có gì thắc mắc bạn hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé ^^.

Laluna


422 lượt xem1 bình luận