Mangaka họa sĩ truyện tranh và sức sáng tạo mãnh liệt

Tôi lớn lên giữa những cuốn truyện tranh kinh điển như Doraemon, Naruto, Nữ hoàng ai cập, Conan, Kaze Hikaru, Ô mai chua... Những lần đi thuê truyện về đọc đến mờ cả mắt... chúng trở thành một phần của tuổi thơ. Khi trưởng thành, tôi luôn thắc mắc vì sao từ thập niên 80 90, các họa sĩ truyện tranh (hay còn gọi là mangaka, sensei) có thể tạo nên những câu truyện đầy lôi cuốn, cảm động với những nét vẽ vô cùng sáng tạo.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về thế giới mangaka nhé.


'Manga' là truyện tranh Nhật Bản. Chúng được minh họa bằng màu đen trắng, thỉnh thoảng có trang màu. Nhưng thay vì giải thích thêm về chúng là gì, tôi sẽ giải thích cho bạn cách chúng được tạo ra.


Manga được phát hành ở Nhật Bản theo từng tập - trên các tạp chí hàng tuần hoặc hàng tháng.


- Phổ biến nhất trong số này được gọi là ‘Weekly Shōnen Jump’ (Tuần san thiếu niên Jump)- nó phát hành một số hàng tuần, trung bình khoảng 48 tuần trong năm. Đây là tạp chí manga bán chạy nhất, cũng như hoạt động lâu nhất; số đầu tiên phát hành ngày 2 tháng 7 năm 1968. Các manga của tạp chí hướng mục tiêu đến những độc giả nam trẻ tuổi (thiếu niên) nên thường mang xu hướng hành động, có nhiều cảnh chiến đấu, đôi khi xen lẫn hài hước. Tạp chí này bao gồm 10 bộ truyện tranh khác nhau. Một số trong số này đã kéo dài hơn 15 năm, một số trong vài tháng.

- Phiên bản nữ của Shonen Jump là Shojo Beat ra mắt vào tháng 6 năm 2005. Nó bao gồm các chương được đăng nhiều kỳ từ sáu bộ manga, cũng như các bài báo về văn hóa Nhật Bản, manga, anime, thời trang và làm đẹp.(Tạp chí hàng tuần Shojo Beat)


Để tạo ra manga, bạn thường yêu cầu hai công việc chính phải hoàn thành - câu chuyện cần được viết và nghệ thuật cần được vẽ. Đôi khi những điều này được thực hiện bởi hai người khác nhau, nhưng thường thì nghệ sĩ và tác giả là cùng một người.


(Bộ truyện tranh xuất sắc Death Note là một ngoại lệ phổ biến cho điều này - Nguyên tác: Tsugumi Ohba + Họa sĩ: Takeshi Obata)

Đối với các nghệ sĩ của Shōnen Jump, yêu cầu điển hình là mỗi chương họ phải tạo ra khoảng 17-18 trang A4 bản vẽ. Mặc dù những nghệ sĩ này có trợ lý, nhưng họ phải tự mình tạo ra một bản thảo độc lập trước khi họ bổ sung đầy đủ các bản vẽ với nhóm của mình.

Trong vòng một tuần, bạn phải viết một chương, chỉnh sửa và phê duyệt, soạn thảo tác phẩm nghệ thuật, chỉnh sửa và phê duyệt lại, sau đó tạo bản sao cuối cùng. Và điều đó giả sử không có gì sai - không có trang cuối cùng nào bị hỏng, không có tranh cãi về việc chỉnh sửa, v.v.


Nhiều tác giả giữ tiến độ này trong nhiều năm, đôi khi hàng thập kỷ. Một bộ truyện đã kết thúc vào năm ngoái - Naruto - đã kéo dài hơn


15 năm. Tác giả của bộ truyện - Masashi Kishimoto - bây giờ mới đi hưởng tuần trăng mật với vợ của mình sau 10 năm kết hôn.

Kaze Hikaru thuộc thể loại shoujo manga, được sáng tác bởi nữ mangaka nổi tiếng Watanabe Taeko từ năm 1997 và kết thúc vào 5/2020 ~13 năm


Có những bộ truyện tranh kéo dài hàng tập kỷ và chưa đến hồi kết như thám tử lừng danh conan ra mắt vào năm 1994.

Dưới đây là lịch làm việc (và cả sinh hoạt) từ 0h sáng đến 11h đêm của một họa sĩ mangaka trong 1 tuần và kéo dài nhiều năm.

- Màu xanh dương: Phát thảo bản vẽ

- Màu vàng: thời gian ăn

- Màu xám: Ngủ

- Màu cam: Gặp biên tập biên

- Màu xanh lá: Vẽ trang bìa hoặc trang màu

- Màu hồng: làm việc với các trợ lú

- Màu trắng: thời gian rãnh rỗi (...chỉ có 3 tiếng vào ngày thứ 7)

Bên cạnh lịch làm việc chóng mặt, từ góc độ xây dựng câu chuyện, đây cũng là một sự điên rồ.

Mỗi tuần, bất cứ điều gì bạn đã vẽ - đã được hoàn thành và được xuất bản. Bạn chỉ có thể chỉnh sửa những chương tiếp theo. Chắc chắn là tác giả và biên kịch thường bắt đầu viết một câu chuyện với các điểm cốt truyện bao quát đã được quyết định, nhưng họ luôn cần quay lại và chỉnh sửa các chi tiết để mạch truyện được kết nối và logic ! Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng viết một cuốn sách, một câu chuyện hoặc một kịch bản phim hoặc bất cứ thứ gì mà bất cứ thứ gì bạn viết trong tuần đầu tiên bị khóa mãi mãi. Đó là một viễn cảnh đáng sợ, đặc biệt nếu bạn có kế hoạch xây dựng một chuỗi trong nhiều năm.

Và đừng quên là - hầu hết thời gian, tác giả và nghệ sĩ một người, nghĩa là họ đang làm một lúc hai công việc.


Chưa dừng lại ở đó. Tôi vẫn chưa nói về sự cạnh tranh, một cuộc thi đấu đích thực.

Trên Shōnen Jump, hàng tuần đều có một 'bảng xếp hạng' công khai của các chương. Mặc dù có nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng, nhưng phần lớn chúng dựa trên các cuộc thăm dò về mức độ phổ biến được lấy từ phản hồi của độc giả hàng tuần.

Mỗi tuần, tác phẩm của bạn được so sánh trực tiếp với mọi tác giả và nghệ sĩ khác trên tạp chí đó. Và, bản chất là những họa sĩ truyện tranh trong Shōnen Jump, họ đều thực sự giỏi.(Bảng xếp hạng tuần Shonen Jump)

Tất nhiên, trong bất kỳ hệ thống xếp hạng nào, một số bộ truyện phải đứng cuối. Nếu chuỗi của bạn ở cuối bảng xếp hạng quá lâu (thường là một hoặc hai tháng), nó sẽ bị hủy và bạn phải rời khỏi cuộc chơi.

Và đó cũng không phải là một sân chơi bình đẳng. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu bộ truyện của mình; một số bộ truyện mà bạn đang cạnh tranh đã diễn ra trong nhiều năm và có các chương trình hoạt hình hỗ trợ (được chuyển thể thành anime), phim, hàng hóa, trò chơi điện tử, âm nhạc, v.v.


Shōnen Jump có tính đến điều này ở một mức độ nào đó, nhưng chúng sẽ kết thúc một cách tàn nhẫn. nếu bộ truyện của bạn không còn được phổ biến.Trường hợp điển hình: Gần đây, một bộ truyện rất nổi tiếng trong những năm đầu của nó có tên là Bleach đã kết thúc. Bộ truyện đã kéo dài hơn 15 năm, nhưng đã giảm dần mức độ phổ biến trong vài năm gần đây. Tác giả đang ở vào giữa phần cuối của câu chuyện khi ban biên tập tại Shōnen Jump thông báo rằng anh ta có 4 tuần để kết thúc bộ truyện vì loạt phim của anh ấy đang bị hủy.

Một thông báo 4 tuần để hoàn thành kết thúc cho bộ truyện đã được xây dựng trong 15 năm. Thị trường manga Nhật Bản quả là tàn khốc.
(Beach - bộ manga kéo dài trong 15 năm và được thông báo có 4 tuần để gói ghém rời khỏi cuộc chơi vì đã giảm độ phổ biến với độc giả)

Vì vậy, chúng ta hãy tạm dừng để nhìn lại. Các mangaka không chỉ có lịch trình làm việc khắt khe, họ đang làm hai công việc hầu như mỗi tuần trong năm (sáng tác nội dung và vẽ), mà còn phải cạnh tranh xếp hạng công khai về tác phẩm của mình so với các tác giả khác treo lơ lửng trên đầu họ hàng tuần. Nếu câu chuyện của họ bị trễ hoặc chậm một vài tháng, thì họ có thể gặp rắc rối lớn. Đó là chưa kể nếu các mangaka đột xuất bị ốm hay thể trạng ko tốt,...

Điều này dẫn đến văn hóa làm việc đến kiệt sức của Nhật Bản - còn được gọi là Kuroshi (đột tử vì làm việc quá sức)


(Các mangaka phải làm việc dưới sức ép vô cùng lớn từ biên tập, nhà xuất bản và bảng xếp hạng hàng tuần)Nếu bộ truyện của bạn là một thành công lớn, thì Shōnen Jump có thể yêu cầu bạn thực hiện trải màu lớn hai trang để quảng cáo manga của bạn trong tuần đó. Các hãng phim hoạt hình có thể yêu cầu bạn viết một cốt truyện chỉ dành cho TV cho manga của bạn. Nếu bạn nhận được một bộ phim hoạt hình, họ sẽ muốn bạn thiết kế một bộ nhân vật hoàn toàn mới. Có thể có yêu cầu phỏng vấn trên truyền hình, xuất hiện tại hội nghị, v.v.

Giữa những lịch làm việc và áp lực tàn khốc đó, các mangaka vẫn sống hết mình với khả năng sáng tạo mãnh liệt qua ngòi bút của mình. Họ cạnh tranh với những câu chuyện và nghệ thuật của các tác giả tài năng khác trong một phương tiện nghệ thuật mà giới hạn của họ vẫn chưa được khám phá hết, họ cố gắng giành lấy trái tim và khối óc của công chúng Nhật Bản qua từng tuần bằng cách tạo ra những bộ truyện tranh hay nhất có thể mà họ có thể. Họ đang đẩy giới hạn khả năng làm việc của họ lên mức cao nhất.

Những gì tôi đã mô tả ở trên là mức cao nhất của sự hà khắc tồn tại trong ngành công nghiệp manga. Bên cạnh đó cũng có những tạp chí phát hành hàng tháng, lịch trình ít mệt mỏi hơn và những tạp chí hàng tuần có ít nhu cầu về nội dung hơn.

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về quy tắc 10.000 giờ.

Đối với hầu hết các họa sĩ manga, họ đã dành cả tuổi thanh xuân để vẽ. Đối với manga, đó chỉ là yêu cầu để bước vào sân chơi.

Ngay cả khi họ là những nghệ sĩ xuất sắc, có thể mất nhiều năm cố gắng để được đăng nhiều kỳ. Và thậm chí sau đó, vài nỗ lực đầu tiên của họ đối với một loạt phim có thể thất bại với công chúng. Để vươn lên hàng đầu trong thế giới manga thực sự là một kỳ tích phi thường.

Trong mỗi trang manga, đã có hàng nghìn giờ, một khối lượng công việc khổng lồ, biết bao mồ hôi vànhiệt huyết được đổ vào đó. Và khi tất cả kết hợp lại với nhau, nó sẽ tạo ra một tác phẩm thực sự phi thường, tráng lệ.

(Bakuman - cái nhìn thực tế về ngành công nghiệp mangaka Nhật)

Để hiểu rõ hơn thế giới mâng, bạn có thể tìm đọc bộ manga Bakuman - một bộ truyện tranh về truyện tranh kể về hai chàng trai trẻ người Nhật Bản muốn trở thành họa sĩ truyện tranh. Nó nói về việc tìm ra con đường của bạn trong cuộc sống, cái giá của việc theo đuổi ước mơ. Bakuman sẽ cho bạn một cái nhìn sâu sắc về ngành công nghiệp manga.


Nếu bạn vẫn chưa bị thuyết phục, bạn có thể xem một ngày làm việc của một mangaka đang viết bộ truyện nổi tiếng Kanokari (かのかり?) ở đây nhé:


http://bblink.com/J7qkNv


Bộ truyện được đăng tải lần đầu trên tạp chí Weekly Shōnen Magazine của Kodansha vào tháng 7 năm 2017.[2] Tính đến tháng 4 năm 2021, truyện đã bán được hơn 8 triệu bản in tại thị trường Nhật Bản.[3] Một bản anime dài tập do hãng TMS Entertainment sản xuất được lên sóng truyền hình từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020.

Mind Phases


2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả