Yoga là gì?

Light on Yoga - Ánh sáng của Yoga.

Yoga là hành trình tìm về trung tâm, trở thành một thể toàn vẹn, tìm thấy sự bình yên bên trong và chạm đến sự tự do tối cao.

Dưới đây là định nghĩa Yoga của thầy Sadhguru, Yoga, nhà huyên môn, bậc thầy tâm linh Ấn Độ.

[Câu chuyện của mình]

Mình còn nhớ cách đây vài năm, khi còn làm việc trong Spa. Mỗi khi có những vấn đề rắc rối xảy ra cần giải quyết, mình thường lo lắng và căng thẳng vô cùng, không giữ được bình tĩnh để sáng suốt xử lý tình huống. Bác phó tổng hỏi mình: "Mi tập yoga, thiền mà sao lại hay mất bình tĩnh đến vậy?" Đúng vậy, mình hay đánh mất sự điềm tĩnh của bản thân và bị cuốn theo guồng quay công việc. Mình tập yoga nhưng vẫn chưa cảm nhận được từng động tác, điều chỉnh hơi thở như thế nào để bình ổn cơ thể và tâm trí. Mình chỉ thích tập cho mướt mồ hôi và làm các động tác khó, uốn dẻo.


Dần dần mình mới nhận ra tâm thế đó làm mình đánh mất trung tâm của chính mình. Khi tập chậm rãi, tập trung vào từng hơi thở, chúng ta có thể lắng nghe những gì đang diễn ra bên trong cơ thể. Hơi thở cho phép mình quan sát những suy nghĩ trong tâm trí. Mình không còn ngồi nhắm mắt mà đầu óc thì suy nghĩ vẩn ở đâu nữa. Đôi lúc những dòng suy nghĩ nảy lên như những chú khỉ nhảy nhót không ngừng, mình cứ tập trung quan sát và dần dần chúng trở nên im lặng.

Yoga chia làm 8 nhánh, nhánh đầu tiên bắt đầu với cơ thể. Tập luyện và làm chủ các tư thế, tập trung vào hơi thở cho phép chúng ta chạm đến tâm trí. Khi giải phóng được tâm trí, ta dần bắt đầu có thể bước vào thiền định. Ta không còn suy nghĩ vẩn vơ về giây phút trước đó và giây phút sắp tới khi nào tư thế Savasana hoặc nhúc nhích như có kiến bò khi ngồi lặng im nữa. Ta có thể học cách chữa lành những thương tổn trong trái tim, mở rộng ranh giới cơ thể vật lý để chạm vào cái tổng thể, cảm nhận sự sống đang tuôn trào quanh ta, cảm nhận sự 'hợp nhất' theo nghĩa đen của từ Yoga.


Nhưng mới đầu, ta sẽ bắt đầu từ cơ thể. Tùy theo mục đích & nhu cầu của mỗi người mà khi luyện tập nhánh thứ nhất, chúng ta có thể áp dụng các bài tập khác nhau. Tập luyện các tư thế yoga để trở nên dẻo dai, tăng sức mạnh, giảm cân hoặc chữa bệnh xương, khớp, sửa tư thế, chữa mất ngủ hoặc thư giãn, giải tỏa căng thẳng...

Các tư thế của yoga có rất nhiều biến thể được thiết kế phù hợp với thể trạng, cơ địa của từng người. Chẳng hạn như chuỗi Chào Mặt Trời được tách nhỏ ra làm thành từng động tác chậm và nhẹ nhàng cho người mới bắt đầu.

Khi vào tư thế Downward facing dog 'Chó Úp Mặt', chúng ta không nên vội vàng duỗi thẵng chân ngay vì lưng sẽ cong, xương cụt sẽ hướng ra sau hoặc xuống dưới, rất có hại cho lưng. Vậy nên ta bắt đầu từ khụy 2 đầu gối để xương sống được kéo dài, vai và ngực được mở ra về phía đầu gối. Dần dần tập luyện ta có thể duỗi thẳng 2 chân và khóa người vào tư thế đúng. Ở đây, tập trung hít thở.


Theo thầy Kamal, chúng ta nên bắt đầu với các tư thế ngồi và nằm trước tiên để cơ thể tự hiểu và ổn định vững chắc trên mặt đất. Đánh thức các khớp và cơ bắp bị nguội lạnh, làm quen với các phép thở và các động tác căn bản nhưng quan trọng trong Yoga. Sau đó chúng ta mới tiến đến các động tác giữ thăng bằng trên đầu gối, chân, tay và đầu.


Xin gửi mọi người bộ tài liệu (bằng tiếng anh) của thầy B. K. S. Iyengar - huyền thoại Yoga Ấn Độ:


http://bblink.com/lightonyoga (07 bộ tài liệu)
Rất tiếc bộ tài liệu trên chưa có file Tiếng Việt, các bạn có thể tìm mua các sách Yoga được dịch ra Tiếng Việt tại đây:


Yoga Toàn Thư -B. K. S. Iyengar : https://shorten.asia/1vT5xQHq


Khoa Học về Yoga: https://shorten.asia/uQwWFKmn

Yoga - Cẩm nang tự thực hành tại nhà: https://shorten.asia/aw6WDHx7

Các Tư thế Chính trong Yoga - Hướng dẫn về Giải phẫu Chức năng trong Yoga: https://shorten.asia/AK6xkYyRHy vọng có thể lan tỏa được niềm vui và tinh thần của Yoga vào cuộc sống của mỗi chúng ta.Namaste,

Mind Phases

19 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả